oto24-nissan-Kicks6

Xe máy dầu đổ nhầm xăng nên xử lý thế nào?

Đổ nhầm xăng vào xe máy dầu là một sai lầm phổ biến mà nhiều người thường mắc phải. Việc này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho động cơ xe, thậm chí là khiến xe bị hư hỏng hoàn toàn. Do đó, khi phát hiện xe máy dầu đổ nhầm xăng, cần phải xử lý ngay lập tức để giảm thiểu thiệt hại.

Tại sao không được đổ nhầm xăng vào xe máy dầu?

Xăng và dầu diesel là hai loại nhiên liệu có những đặc tính khác nhau. Xăng là một chất lỏng dễ bay hơi, có độ nhớt thấp và có khả năng hòa tan tốt. Dầu diesel là một chất lỏng ít bay hơi, có độ nhớt cao hơn xăng và không có khả năng hòa tan tốt.

Khi đổ nhầm xăng vào xe máy dầu, xăng sẽ hòa lẫn với dầu diesel và làm giảm độ nhớt của nhiên liệu. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả sau:

 • Bơm nhiên liệu và kim phun bị hư hỏng: Bơm nhiên liệu và kim phun cần có độ nhớt của nhiên liệu để hoạt động bình thường. Khi độ nhớt của nhiên liệu bị giảm, bơm nhiên liệu và kim phun sẽ khó bơm và phun nhiên liệu, dẫn đến hư hỏng.
 • Động cơ bị hư hỏng: Do độ nhớt của nhiên liệu bị giảm, động cơ sẽ khó đốt cháy nhiên liệu. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng động cơ bị chết máy, khó khởi động, thậm chí là bị hư hỏng nặng.

Cách xử lý khi xe máy dầu đổ nhầm xăng

Nếu phát hiện xe máy dầu đổ nhầm xăng, cần phải xử lý ngay lập tức theo các bước sau:

 1. Tắt động cơ ngay lập tức: Nếu xe đang nổ máy, cần phải tắt động cơ ngay lập tức. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa thiệt hại cho động cơ do xăng xâm nhập vào buồng đốt.
 2. Trút bỏ xăng ra khỏi bình xăng: Cần phải trút bỏ tất cả xăng ra khỏi bình xăng. Có thể sử dụng một ống hút để hút xăng ra khỏi bình hoặc dùng một chai nhựa để hứng xăng.
 3. Súc rửa bình xăng và hệ thống nhiên liệu: Sau khi đã trút bỏ xăng, cần phải súc rửa bình xăng và hệ thống nhiên liệu để loại bỏ hết xăng còn sót lại. Có thể sử dụng nước sạch hoặc các dung dịch chuyên dụng để súc rửa.
 4. Kiểm tra và thay thế các bộ phận bị hư hỏng: Nếu sau khi súc rửa, động cơ vẫn không hoạt động bình thường, cần phải kiểm tra các bộ phận bị hư hỏng và thay thế nếu cần thiết. Các bộ phận thường bị hư hỏng khi đổ nhầm xăng vào xe máy dầu bao gồm bơm nhiên liệu, kim phun, bu-gi,…

Lưu ý khi xử lý xe máy dầu đổ nhầm xăng

 • Khi xử lý xe máy dầu đổ nhầm xăng, cần phải chú ý đến an toàn cháy nổ. Không được đổ xăng vào lửa hoặc gần nguồn nhiệt.
 • Cần phải sử dụng các dụng cụ phù hợp để súc rửa bình xăng và hệ thống nhiên liệu.
 • Nếu không có kinh nghiệm, nên đưa xe đến các gara uy tín để được xử lý.

Cách phòng tránh đổ nhầm xăng vào xe máy dầu

Để tránh đổ nhầm xăng vào xe máy dầu, cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn kiểm tra kỹ loại nhiên liệu cần đổ trước khi tiếp nhiên liệu.
 • Không để lẫn lộn các bình chứa xăng và dầu diesel.
 • Không để người không có kinh nghiệm tiếp nhiên liệu cho xe.

Việc đổ nhầm xăng vào xe máy dầu là một sai lầm dễ mắc phải. Tuy nhiên, nếu xử lý kịp thời, có thể giảm thiểu thiệt hại cho động cơ xe. Hãy chú ý những lưu ý trên để tránh đổ nhầm xăng vào xe máy dầu nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *