neu-dang-phan-van-500-trieu-nen-mua-xe-7-cho-loai-nao-thi-ertiga-la-mot-trong-nhung-cai-ten-nen-tham-khao-qua.jpeg

Xe máy dầu đổ nhầm xăng nên xử lý thế nào?

Tết rồi tôi cho bạn mượn xe, xe của tôi máy dầu nhưng người bạn không biết lại đổ xăng.

Hướng xử lý:

Cần đưa xe vào chỗ an toàn (nếu xe đã chết máy thì đẩy xe), tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, sau đó gọi cứu hộ đưa xe về gara để hút sạch toàn bộ nhiên liệu bị trộn lẫn ra ngoài, cho dầu mới vào bơm cao áp để súc rửa bình. Sau khi làm sạch cả bình nhiên liệu và vòi dẫn, có thể đổ lại dầu và khởi động lại động cơ, cho chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra.

Nếu không có đấu hiệu bất thường thì có thể yên tâm sử dụng, còn nếu có tiếng kêu lạ từ động cơ hoặc bất cứ dấu hiệu bất thường nào khác thì nên tắt máy và kiểm tra lại toàn bộ

Vì máy dầu kích nổ bằng nén hỗn hợp dầu và không khí đến một áp suất nhất định thì hỗn hợp đó sẽ tự bốc cháy và sinh công (ko đánh lửa bằng bugi). Còn máy xăng thì sau khi phun hỗn hợp xăng và không khí vào, nén lại cần thêm một bước nữa là mồi cho nó một mồi lửa thì nó mới cháy và sinh công.
Nên nếu đổ nhầm xăng thì khả năng là xe ko nổ, mà xe ko nổ thì k sao, vì piston ko trượt lên xuống, ko kích nổ, nên sẽ k có hậu quả gì nghiêm trọng. Chủ cần súc rửa bình nhiên liệu +làm gì đó ở phần máy nữa để tống khứ xăng có trong máy ra là ok.
Ngược lại nếu đổ nhầm dầu vào máy xăng mình nghĩ sẽ banh cái máy, vì sẽ bị kích nổ, tạo áp suất quá lớn lên thành máy+piston, nó sẽ bị bể piston hoặc bể máy.

Nói chung bạn đừng cố đề xe, phát hiện thì kêu xe thớt kéo vào hãng hoặc gara để họ xử lý, càng cố đề càng dễ xảy ra hư hỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *