Chieu dai can gat mua

Gạt mưa xe ô tô

Bạn đang cần tìm hiểu về gạt mưa ô tô? Bạn thắc mắc Gạt mưa ô tô có công dụng gì? Dấu hiệu nhận biết gạt mưa xuống cấp? Khi nào nên thay gạt mưa ô tô? Và rất nhiều câu hỏi nữa, tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1, Gạt Mưa Ô Tô Là Gì?

Gạt mưa là một bộ phận nhỏ trên ô tô nhưng lại đóng vai trò hết sức quan trọng. Gạt mưa giữ nhiệm vụ loại bỏ, làm sạch những hạt nước và bụi bẩn khỏi kính chắn gió. Từ đó giúp người lái có được một tầm nhìn tốt nhất khi điều khiển xe, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu như mưa gió.

Một điều thú vị là mô hình gạt nước trên ô tô đầu tiên lại được sáng chế bởi một người phụ nữ – Mary Anderson (1866 – 1953). Từ khi ra đời, bộ gạt mưa ôtô đã liên tục được cải tiến. Cho đến hiện nay, đây được xem là một công cụ không thể thiếu đối với tất cả ô tô.

Hệ Thống Gạt Mưa Hợp Thành Bởi 2 Hệ Thống Cơ Khí Chính:

mui-ten-1 Hệ thống motor điện cùng trục vít sẽ giảm lực truyền từ motor đến cần gạt mưa.

mui-ten-1 Hệ thống đòn bẩy sẽ tạo nên chuyển động tịnh tiến từ chuyển động quay của motor, giúp cần gạt nước xe hơi hoạt động qua lại.

mui-ten-1 Riêng về cần gạt có cấu tạo như một chổi cao su dài. Phần tiếp xúc giữa cần gạt (lưỡi gạt) và mặt kính chắn gió có một lớp cao su. Lớp cao su này sẽ bám chặt trên mặt kính và giúp đẩy nước, đẩy bụi bẩn ra hai bên kính.

2, Gạt Mưa Ô Tô Có Công Dụng Gì?

Kính chắn gió là một trong các bộ phận quan trọng nhất có chức năng bảo vệ, che chắn, đặc biệt là đảm bảo một tầm nhìn tốt nhất của ngưới lái. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển trên các địa hình đường bộ, kính chắn gió dễ dàng bị bám các bụi bẩn, rác thải… ảnh hưởng đến sự thông thoáng của tầm nhìn.

Mặt khác, khi ô tô di chuyển dưới trời mưa gió, mưa có thể tạt, đọng nước trên mặt kính, khiến mặt kính bị mờ, gây cho người lái khó khăn lớn trong việc quan sát.

mui-ten-1 Khi này, cần gạt nước mưa ô tô sẽ phát huy công dụng của nó:

⚠ Làm sạch những bụi bẩn, rác, đất cát, vết dầu mỡ… bám dính trên bề mặt kính
⚠ Liên tục gạt nước mưa, hạt ẩm do mưa ra khỏi mặt kính
⚠ Tạo một tầm nhìn tốt nhất, thông thoáng nhất cho người lái

3, Vì Sao Gạt Mưa Ô Tô Xuống Cấp?

Sự tác động của các yếu tố môi trường: nhiệt độ, thời tiết (nắng, mưa), bụi bẩn, vi khuẩn… sẽ khiến cần gạt nước mưa ô tô bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng.

⚠ Lớp cao su tiếp xúc giữa cần và mặt kính sẽ bị lão hoá, bị mòn.
⚠ Khả năng nhận lực và truyền lực của gạt mưa sẽ suy giảm, lò xo trên cần gạt mưa bị yếu, không thể tạo được áp ực đủ lớn để lưỡi áp sát vào bề mặt kính chắn gió như trước.
⚠ Lưỡi gạt bị cong, vênh, hoạt động bị rung, phát ra tiếng kêu cót két khó chịu.
⚠ Tất cả những yếu tố trên sẽ khiến cần gạt hoạt động không mạnh mẽ, không chuẩn, dẫn đến hiệu quả hoạt động không như mong muốn.

4, Khi Nào Cần Thay Gạt Mưa Ô Tô?

Theo các chuyên gia, gạt mưa nên được kiểm tra và thay thế định kỳ mỗi 6 tháng đến 18 tháng.

Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới với độ nắng nóng cao và nhiều mưa như tại Việt Nam thì nên thay cần gạt nước ô tô mỗi 6 tháng. Người dùng cũng không cần quá cứng nhắc về thời gian thay. Tuỳ vào sử dụng ít nhiều, cũng như hiệu quả hoạt động của cần mà có thể linh hoạt thay mới nếu cần thiết.

5, Một Số Dấu Hiệu Cho Thấy Cần Gạt Mưa Bị Xuống Cấp:

⚠ Gạt không hết nước làm cho kính bị mờ
⚠ Lưỡi cao su bị mòn, bị cứng, bị tách khỏi cần gạt, bị nứt hay gãy.
⚠ Cần gạt khi hoạt động phát ra tiếng kêu.
⚠ Khung cần gạt bị ăn mòn, xuất hiện gỉ ở các vị trí chốt, ốc…
⚠ Cần hoạt động tạo ra các vệt trên kính ở giữa màu vàng hoặc vệt kính dưới cùng màu đỏ.

mui-ten-1 Lưu ý:

⚠ Khi có một trong các dấu hiệu trên, nên kiểm tra và thay chổi gạt mưa cần kịp thời.
⚠ Tránh sử dụng tiếp tục vì có thể tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường.

6, Sử Dụng Gạt Mưa Ô Tô Xuống Cấp Tiềm Ẩn Những Nguy Hiểm Gì?

Bạn có biết: Đến 8325 vụ Tai nạn giao thông Thương Tâm (thống kê năm 2016) có nguyên nhân là do tầm nhìn bị hạn chế. Tầm nhìn là yếu tố hàng đầu, không chỉ giúp người lái quan sát, mà còn hơn hết là đảm bảo an toàn tính mạng cho mọi người khi tham gia giao thông.

Và đối với xe ô tô, gạt mưa là công cụ quan trọng nhất để giúp người lái có một tầm nhìn tốt nhất khi nó loại bỏ các vật cản, vật trở ngại trên mặt kính chắn gió.

Nhưng khi cần gạt nước mưa xuống cấp, hiệu quả hoạt động không đạt, bụi bẩn và nhất là nước mưa không được gạt sạch, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn người lái thông qua mặt kính chắn gió. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí là tai nạn khôn lường.

Đã có rất nhiều tai nạn đau lòng xảy ra xuất phát từ nguyên nhân cần gạt mưa xuống cấp. Trong đó có… Một câu chuyện của anh N.T.Nam (34 tuổi, Đà Lạt).

Tai nạn xảy ra khi anh N.T.Nam chạy xe từ TP. Hồ Chí Minh về nhà tại TP. Đà Lạt, sau một chuyến công tác vài ngày. Bộ gạt mưa xe anh đã có các dấu hiệu xuống cấp từ trước, nhưng vì mãi bận, nên chưa có thời gian kiểm tra và thay gạt mưa ô tô mới.

Lúc ấy, tầm về chiều, trời mưa rất to. Khi chạy đến đoạn cao tốc Dầu Giây, vì ngược hướng mưa, nên mưa tạt xối xả vào mặt kính. Tốc độ cần gạt mưa yếu hẳn đi, không thể làm sạch được nước mưa. Cứ thế, một màn nước trước kính chắn gió khiến tầm nhìn cực cạn. Và trong khoảnh khắc ấy, anh không thấy được một xe phía trước gặp sự cố giữa đường, nên đã tông mạnh. Cả Nam và bác tài của xe phía trước đều bị thương nặng.

Đây không đơn giản chỉ là câu chuyện về một vụ tai nạn, mà nó như “tiếng chuông báo động” với những ai còn đang lơ là, chưa có sự quan tâm đúng mực đến việc kiểm tra, bảo dưỡng ô tô, nhất là chổi gạt nước mưa ô tô – một bộ phận nhỏ, nhưng tầm quan trọng lại không hề nhỏ.

Không chỉ tác động xấu đến tầm nhìn, việc cố chấp sử dụng gạt mưa xuống cấp còn gây tổn hại bề mặt kính chắn gió ô tô. Vì khi lưỡi cao su của cần gạt bị mòn, lưỡi có thể gây các vết xước trầy trên mặt kính, vừa làm mất đi vẻ thẩm mỹ, lại vừa gây thêm một yếu tố trở ngại tầm nhì trên mặt kính chắn gió.

mui-ten-1 Thế nên, cần:
Thường xuyên kiểm tra cần gạt mưa, độ mòn của lưỡi…
Thay thế định kỳ hoặc khi gạt mưa có dấu hiệu bị xuống cấp

7, Cách Chọn Mua Gạt Mưa Ô Tô Chuẩn Như Thế Nào?

Hiện nay, có rất nhiều địa điểm bán cần gạt nước mưa với đa dạng các chủng loại, mẫu mã cũng như xuất xứ khác nhau. Điều này mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn, song cũng gây lúng túng vì không biết nên chọn loại gạt mưa nào.

mui-ten-1 Sau đây là một số lưu ý khi chọn mua gạt mưa ô tô:

⚠ Hình dạng lưỡi gạt: Tuỳ vào bề mặt kính chắn gió phẳng hay cong, độ cong bao nhiêu để lựa chọn hình dạng lưỡi gạt phù hợp.

⚠ Độ dài lưỡi gạt: Để xác định được độ dài lưỡi gạt chính xác nhất, nên chọn mua gạt mưa có độ dài lưỡi tương ứng với gạt mưa cũ.

⚠ Chất liệu: Nên chọn gạt mưa silicone hơn là gạt mưa cao su, bởi vì Việt Nam là vùng khí hậu nhiệt đới. Nên ánh nắng gắt sẽ làm hư hỏng lưỡi gạt cao su nhanh hơn.

⚠ Giá cả: Không nên mua những loại gạt mưa có giá quá rẻ. Vì những lại này thường có chất lượng khá kém, nhanh mòn và nhanh hư.

⚠ Thương hiệu: Ưu tiên chọn những cần gạt mưa ôtô đến từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ưu tiên mua tại những địa chỉ, cửa hàng uy tín, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

mui-ten-1 Chọn gạt mưa ô tô theo từng dòng xe, hãng xe:

Mỗi hãng xe như Audi, BMW, Lexus, Mercedes, Honda, Huyndai, Kia, Ford, Mazda, Nissan, Mitsubishi… cho đến từng dòng xe của hãng thường có các loại gạt mưa phù hợp riêng.

(Bổ sung)

8, Hướng Dẫn Thay Gạt Mưa Ô Tô

Để tiến thay gạt mưa ô tô, cần chuẩn bị gạt mưa mới và một chiếc khăn mịn. Tiến hành thay gạt mưa theo các bước sau:

mui-ten-1 Tháo gạt mưa cũ:

Bước 1: Nâng gạt mưa lên sao cho gạt mưa vuông góc với mặt kính chắn gió.
Bước 2: Tại vị trí gắn kết giữa cần gạt và lưỡi gạt sẽ có một chốt nối, bấm nhẹ vào chốt
này là có thể tháo lưỡi gạt ra.
Bước 3: Trước khi trả cần gạt về vị trí cũ, đặt khăn mịn vào nơi tiếp xúc giữa cần gạt và mặt kính chắn gió, để tránh cần gạt làm tổn hại mặt kính.

Trong khi thực hiện bước 3, bạn có thể sử dụng khăn ướt lau sau sạch cần gạt và mặt kính chắn gió.

mui-ten-1 Lắp gạt mưa mới:

Bước 1: Nâng nhẹ gạt mưa theo hướng vuông góc với mặt kính chắn gió.
Bước 2: Lắp gạt mưa mới vào vị trí chốt gắn kết với cần gạt.
Bước 3: Nhẹ nhàng đặt gạt mưa về vị trí cũ và vận hành thử.

9, Sử Dụng Và Bảo Quản Gạt Mưa Ô Tô Đúng Cách Như Thế Nào?

Sử dụng và bảo quản gạt mưa đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, cũng như duy trì hoạt động ổn định của gạt mưa ở mức tốt nhất.

mui-ten-1 Một số bí quyết sử dụng và bảo quản gạt mưa xe hơi đúng cách:

⚠ Hạn chế đậu xe dưới trời mưa hay trời nắng quá gắt vì nắng, mưa dễ làm gạt mưa bị lão hoá, biến dạng.

⚠ Thường xuyên vệ sinh, làm sạch bụi bẩn, đất cát bám trên lưỡi cao su của gạt mưa bằng khăn giấy hay vải mềm.

⚠ Sử dụng nước rửa kính của các thương hiệu uy tín. Tránh pha thêm dung dịch khác như nước, nước xà phòng vào nước rửa kính.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gạt mưa ô tô, trong đó một trong các sản phẩm nổi bật nhất hiện nay có thể kể đến GẠT MƯA SILICONE. Đây là một thế hệ gạt mưa mới, thửa hưởng những công nghệ sản xuất tối tân nhất với ưu điểm:

Độ bền GẤP 3 LẦN – Thiết kế THÔNG MINH – Hoạt động MẠNH MẼ – Đảm bảo mang đến một TẦM NHÌN VƯỢT TRỘI – LÝ
TƯỞNG nhất cho bạn trên mọi hành trình bất kể mưa nắng. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, vui lòng truy cập Tại Đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *